Top 10 lý do mà bạn nên học ở nhà không cần đến trung tâm

188 Lượt xem

Có nhiều bạn trong số chúng ta không muốn đến trung tâm để học thêm. Bài viết dưới đây hy vọng sẽ cung cấp cho bạn những lời khuyên để học ở nhà thật tốt.

1. Xác định tinh thần tự học

Điều đầu tiên, nếu như bạn không muốn người khác dạy, không muốn mất nhiều thời gian để đến lớp học thêm, thì bạn phải chuẩn bị sẵn tinh thần tự học, tìm tòi và ham học hỏi. Bạn có thể học thông qua các website, những tài liệu tự học download trên mạng, hay tận dụng những bài tập ngay chính trong sách giáo khoa. Nếu như bạn chỉ học theo chương trình giảng dạy đại trà trên lớp, sau đó khi về nhà không mày mò, tự học hỏi, bạn sẽ rất khó theo kịp được so với các bạn có học lực khá lại có điều kiện đi học thêm bên ngoài. Nên điều đầu tiên là chúng ta phải đề cao tinh thần tư tưởng tự giác học tập, đề ra những mục tiêu để từ đó nhìn vào đích để phấn đấu.

Xác định tinh thần tự học

2. Ưu tiên những kiến thức quan trọng trước.

Có rất nhiều bạn nhầm lẫn với việc kiến thức nào là trọng tâm, những kiến thức nào không cần thiết. Ví dụ như bạn xác định mình thi ban A, bạn nên chú trọng những môn như Toán, Lý, Hóa, để dành nhiều thời gian làm bài tập, cũng như học lý thuyết cho chúng. Những môn không cần trọng tâm lắm, bạn có thể dành ít thời gian hơn ví dụ bộ môn Ngữ Văn, Lịch Sử, hay Địa Lý. Có rất nhiều bạn ôn thi và học tập quá nhiều môn đó gọi là ôm đồm, kết quả không môn nào điểm cao cả, mà những môn đó chỉ có điểm ở mức trung bình. Do vậy, lời khuyên dành cho bạn là xác định những môn học trọng tâm để từ đó bám sát mục tiêu học tập cho sau này.

3. “Học thầy không tày học bạn”

Câu nói này nhằm ám chỉ rằng không những bạn học nhờ thầy cô giáo chỉ dạy, mà bạn còn phải học qua bạn bè. Điều này giúp bạn không phải ngại ngùng khi hỏi thầy cô, mà khi đó bạn có thể hỏi trực tiếp những bài tập, dạng bài bạn không hiểu, bạn sẽ được giải đáp nhanh mà lại dễ hiểu. Ngoài ra bạn có thể làm bài tập trong một cuốn sách bài tập toán chẳng hạn, bạn có thể nhờ bạn bè học tốt bộ môn này check đáp án, cũng như sửa lỗi cho bạn. Thực tế đã chỉ ra, học sinh thường thích tương tác hỏi bài với bạn bè hơn là ngại ngùng đặt vấn đề với thầy cô.

Học thầy không tày học bạn

4. Học nhóm

Đây là một trong những kỹ năng mềm không những quan trọng đối với quá trình học tập, mà còn được ứng dụng phổ biến trong các công ty lớn hiện nay đặc biệt là những công ty mnc ( công ty đa quốc gia). Kỹ năng này không những đem lại hiệu quả cao trong công việc, mà còn tạo sự khích lệ, cạnh tranh với đồng nghiệp, bạn bè. Học nhóm bao gồm từ hai người trở lên, khi bạn muốn học nhóm với các bạn lý tưởng nhất thì chỉ khoảng 3-5 người là ổn. Nếu như bạn rủ học nhóm lên đến hơn chục người vừa gây ồn ào, mất đi tập trung, lại không thể bao quát, hỏi giải đáp được bài tập hết với các bạn học khá. Khi bạn học nhóm với khoảng chừng 3-5 người bạn có thể tiết kiệm thời gian để hỏi bài, cùng nhau giải quyết bài tập, lại không gây ồn ào, ảnh hưởng đến quá trình làm bài tập của người khác. Bạn nên rủ những bạn có học lực khá giỏi cùng nhóm để khi bạn không hiểu bài, thì các bạn ấy có thể giải đáp được những thắc mắc của bạn.

5. Thu thập tài liệu, nghiên cứu sách tham khảo

Đối với những bạn không muốn đến trung tâm gia sư để học, đặc biệt những bạn không có điều kiện để học thêm ở ngoài, thì các bạn có thể tự học từ những nguồn sách tham khảo. Khi các bạn đã nắm rõ được những nguyên tắc hay hiểu bản chất để từ đó biết làm những bài tập cơ bản trong sách giáo khoa thì bạn hãy tìm thêm những đầu sách nâng cao để học hỏi, tham khảo. Có nhiều bạn thủ khoa ở những trường đại học danh tiếng trên địa bàn Hà Nội đã bật mí phương pháp học của mình. Họ ngoài những kiến thức trên lớp chỉ là những kiến thức nền tẳng, họ đã dùng những viên gạch xây lên ngôi nhà kiến thức ngày càng bao la, rộng lớn. Bạn chịu khó làm thật nhiều những dạng bài khó, sau đó tham khảo lời giải chi tiết, nếu không hiểu chỗ nào có thể trực tiếp đến hỏi bạn bè hoặc thầy cô giáo có kiến thức cao hơn để tiếp thu. Với những dạng bài khó bạn ghi chú hoặc đánh dấu đỏ để dễ nhận biết và biết cách làm cho lần sau. Những dạng bài này bạn nên làm và phân loại riêng vào một quyển vở chỉ dành riêng cho bộ môn đó.

Thu thập tài liệu, nghiên cứu sách tham khảo

6. Highlight, điểm sáng lại những kiến thức quan trọng.

Đây là một tip cho những bạn nào hay quên kiến thức hay không nắm rõ kiến thức. Khi bạn điểm sáng những phần quan trọng, bạn sẽ dễ ghi nhớ những ý chính trong bài hơn rất nhiều. Ví dụ như môn Ngữ Văn, khi bạn muốn phân tích một tác phẩm văn học trong chương trình lớp 12, nếu bạn không dùng bút sáng điểm lại những luận điểm, ý chính, mục lớn thì rất dễ nhầm lẫn. Mà trong chương trình lớp 12 có đến hơn 20 tác phẩm văn học. Đây là mẹo nhỏ, dễ thực hiện mà lại hiệu quả, còn chần chừ gì nữa, mà bạn không thử làm theo?

7. Áp dụng kiến thức vào thực tế

Đây là một phương pháp khoa học mà nhà vật lý học nổi tiếng người Đức Albert Einstein đã áp dụng vào trong cuộc sống. Ông là một cây cổ thụ lớn trong vật lý học và liên tiếp được nhận giải Noben Vật lý học. Ông là người áp dụng những kiến thức cơ bản nhất vào những phòng thí nghiệm, để đưa ra những định lý cho toàn nhân loại, ngày nay vẫn được ứng dụng rộng rãi. Vậy nên nếu như bạn học môn Vật lý, bạn nên ứng dụng vào cuộc sống như cách lắp điện, cách tính số tiền điện theo tháng... Nếu bạn học Toán hãy thực hiện tính diện tích đất bằng cách tính diện tích hình chữ nhật...

8. Tạo một không gian làm việc khoa học, sáng tạo, tiện nghi.

Những không gian sáng tạo, đầy đủ tiện nghi luôn kích thích người học vận dụng tối đa trí tuệ vào công việc học tập. Bạn hãy chuẩn  bị đầy đủ từ điển, bút sáng, máy tính cá nhân,sách tham khảo... để tạo sự tích cực, sáng tạo trong học tập.

9. Rèn luyện tính kỷ luật khi học ở nhà

Khi bạn ở ngoài, đặc biệt là trung tâm, nếu như bạn đến muộn giờ học, hay không làm bài tập, họ sẽ có những quy định đặt ra để phạt bạn, để tạo ra thói quen tốt trong học tập. Không thể nào mà hôm bạn có hứng thú học thì bạn học nhiều, hôm bạn không vui thì bạn không muốn học bài, hay thậm chí là bỏ học luôn buổi hôm đó. Người Nhật rất đề cao tính kỷ luật trong công việc nên họ mới đạt được nhiều thành quả cao trong sự nghiệp kinh doanh, chúng ta nên học theo những hành vi và quy định như vậy để tạo thói quen tốt cho bản thân.

10. Chia sẻ những kiến thức mà bạn học được.

Bạn nhận được từ bạn bè hay người thân nhừng bài học, kiến thức trong học tập, bạn nên cho đi những người cũng đang mắc phải những lỗi tương tự như bạn, biết đâu nếu như bạn mặc định kiến thức đó của bạn là đúng, nhưng qua chia sẻ của người bạn đó, bạn đã nhận ra mình sai ở đâu. Học hỏi là bất tận, học hỏi là mọi lúc, mọi nơi, từ bất kỳ người nào, vậy nên hãy giữ tinh thần quyết tâm học hỏi bạn nhé.