Những điều nhà tuyển dụng cần ở các bạn sinh viên

336 Lượt xem

Các nhà tuyển dụng luôn tin tưởng rằng những người mà họ tuyển dụng luôn có những kỹ năng và tiêu chuẩn nhất định để có thể phù hợp với công việc của họ.Thông thường những kỹ năng đó sẽ được mô tả ở phần yêu cầu ở thông tin tuyển dụng tuy nhiên sẽ có những trường hợp họ không nhắc đến ví dụ như bạn muốn tìm một công việc thủ kho thì bạn cần đọc kỹ thông tin về mô tả công việc thủ kho. Một khi bạn hiểu và nắm bắt được họ muốn những yếu tố nào, chính bạn sẽ giúp cho bản thân mình vượt trội hơn hẳn các ứng viên khác. Ở từng vị trí, cấp bậc khác nhau sẽ có những yêu cầu về kỹ năng khác nhau chẳng hạn như tuyển dụng nhân viên bán hàng thì nhà tuyển dụng đòi hỏi sự nhanh nhẹn cũng như khả năng ăn nói lưu loát, dễ nghe..Sau đây mình sẽ chia sẻ cho các bạn những kỹ năng mà bất cứ nhà tuyển dụng cũng đánh giá rất cao.

1. Đạo đức nghề nghiệp

Khi nhắc đến từ đạo đức nghề nghiệp nhiều người sẽ nghĩ đến những điều hết sức lớn lao nhưng thực tế nó đơn giản là cách mà bạn hiểu được về sứ mệnh cũng như tầm nhìn của công ty hướng đến, là việc bạn sẵn sang làm các công việc vì lợi ích chung của cả công ty. Đó sẽ là một sự sai lầm vô cùng tai hại khi nhà tuyển dụng tuyển nhầm một người không đặt lợi ích công ty lên trên lợi ích bản thân, không đặt hết tâm huyết vào những công việc mình được giao, luôn làm mọi việc trong trạng thái thụ động. Hãy đừng quá sợ hãi hay áp lực khi đối diện với các nhà tuyển dụng thay vào đó bạn hãy kể cho họ nghe những sự cố gắng, sự hy sinh hết mình của bản thân với công ty cũ và bạn hoàn toàn có thể yêu cầu người phỏng vấn gọi cho chủ cũ để xác minh và dẹp bỏ mọi sự nghi ngờ về mình. Hãy cho họ biết một lý do thật hợp lý và thuyết phục để bạn có thể giải thích cho việc nghỉ việc ở công ty cũ, nếu không đây sẽ là một điểm trừ vô cùng lớn của bạn bởi vì chẳng nhà tuyển dụng nào lại muốn tuyển một người nhân viên từng gây rắc rối ở công ty cũ hay là không có sự trung thành đối với công ty.

đạo đức nghề nghiệp

2. Luôn có một thái độ tích cực

Một người sẽ làm việc tốt hơn rất nhiều nếu như họ có thái độ thật tích cực . Một người tạo cho mình sự tích cực trong công việc thì thường kèm theo những tính cách tốt khác như tự tin, lạc quan, yêu đời,…Bạn hãy thể hiện được điều đó cho nhà tuyển dụng thấy thông qua cách bạn sử dụng những ngôn từ, giọng điệu, cách đáp lại những câu hỏi hóc búa của người phỏng vấn. Bạn đừng tạo cho không khí buổi phỏng vấn trở nên u ám và trầm lắng thay vào đó hãy tạo cho buổi phỏng vấn một không khí thật vui vẻ và thoải mái đặc biệt đừng quên luôn nở nụ cười trên môi đúng lúc. Thái độ tích cực sẽ là điểm cộng rất lớn dành cho bạn. Khi công việc khó khăn, thường mọi người sẽ có ý muốn bỏ cuộc hay chán nản vô cùng do đó các nhà tuyển dụng luôn mong muốn ở người ứng viên sự tích cực cũng như cách họ biết tạo động lực cho bản thân mình, cách họ sẽ nỗ lực như thế nào để có thể hoàn thành công việc. Hãy thể hiện cho họ thấy rằng mình luôn là được và hoàn thành nó trong mọi tình huống thay vì việc cứ đùn đẩy công việc cũng như trách nhiệm cho người khác, hãy chấp nhận thiếu sót có trong công việc để từ đó tìm cách khắc phục và hoàn thiện bản thân hơn. Phải luôn cố gắng và nỗ lực hết mình khi bạn sự thất bại hay bất cứ lời phê bình nào. Phải luôn biết nhìn sâu vào nhiều khía cạnh khác nhau, phải tìm hiểu rõ vấn đề cốt lõi bên trong thay vì chỉ nhìn mọi việc chỉ ở bề nổi bên ngoài.

>>> Bạn mong muốn tìm được  viec lam An Giang 2019 nhanh nhất thì hãy truy cập ngay vào trang Timivec365.vn bởi những thông tin này đều được tổng hợp đầy đủ từ các nhà tuyển dụng hàng đầu tại đây. 

3. Kỹ năng biết giao tiếp

Đây là một kỹ năng vô cùng quan trọng mà các nhà tuyển dụng luôn hướng đến. Bởi khi giao tiếp tốt họ mới có thể làm việc được cùng với đồng nghiệp, biết trao đổi với cấp trên, biết giao tiếp với đối tác hay khách hàng. Ngoài ra kỹ năng giao tiếp không chỉ dừng lại ở việc lời nói mà còn được thể hiện thông qua ngôn ngữ cơ thể. Có rất nhiều cử chỉ ngôn ngữ được thể hiện qua cuộc sống hằng ngày chẳng hạn việc bạn khoanh tay trước ngực khi nói chuyện, sụp vai xuống, người co rúm lại thể hiện bạn là một người thiếu tự tin và gây mất thiện cảm trong mắt các nhà tuyển dụng. Kỹ năng giao tiếp là một yếu tố vô cùng then chốt trong cuộc sống của con người nói chung. Kỹ năng giao tiếp mà các nhà tuyển dụng luôn muốn hướng đến đó là gặp mặt trực tiếp với người khác, viết chia sẻ, đóng góp ý kiến thông tin, trao đổi một cách thông minh và linh hoạt để cả 2 bên luôn thấy được sự thoải mái. Nói chuyện qua điện thoại thì nên biết cách xử lý bởi lúc này chúng ta sẽ không được nhìn thấy thái độ của người khác qua mặt mà chỉ nhận ra điều đó qua giọng nói. Hãy thể hiện sự gần gũi và lắng nghe người khác, không cắt ngang lúc người khác đang nói chuyện, thể hiện được thành ý của mình qua giọng nói, hiểu rõ được các vấn đề và biết xử lý thông minh các tình huống xảy ra. Biết cách trao đổi qua gmail, thư từ hay qua các tài liệu khác.

4. Kỹ năng quản lý thời gian của bản thân

Việc quản lý thời gian của bản thân rất quan trọng để bạn có thể sắp xếp các công việc và hoàn thành mọi chuyện theo đúng lộ trình mà mình mong muốn. Kỹ năng quản lý thời gian sẽ được biểu hiện ở chỗ bạn đến đúng giờ trong các buổi hẹn hay buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng. Việc bạn đến đúng giờ sẽ thể hiện bạn là người biết cái nào là quan trọng, việc nào nên làm trước, coi trọng việc deadline trong giải quyết các vấn đề, có kế hoạch làm mọi việc trong hiện tại và tương lai cho công việc, biết dành thời gian cho nó. Một nhân viên dù được đánh giá là giỏi thực lực đến đâu nhưng không biết cách quản lý thời gian thì sẽ gây đau đầu cho các nhà quản lý rất nhiều bởi họ làm được việc nhưng không biết sắp xếp thời gian làm sao cho hợp lý và hiệu quả. Ngoài ra một điều bạn cần nhớ để tránh việc mất điểm cho bản thân đó là việc bạn phải trả lời đúng trọng tâm của nhà tuyển dụng tránh lan man, trả lời quá dài và mất thời gian của họ, điều này sẽ cho thấy rằng bạn là người quản lý thời gian không tốt, không biết cách phân bổ sao cho hợp lý bên cạnh đó còn thể hiện bạn là người không biết cách diễn đạt một cách rành mạch và rõ ràng. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy rất là rảnh rỗi không có việc gì để làm, cũng sẽ có những lúc bạn bận rộn đến mức không có thời gian để làm bất cứ việc gì. Điều đó là dấu hiệu cho bạn thấy đã đến lúc bạn cần chú ý đến kỹ năng quản lý thời gian của mình. Do đó đây sẽ là một kỹ năng cực kỳ quan trọng mà các nhà phỏng vấn muốn nhìn nhận được ở một ứng viên tiềm năng biết cách quản lý cũng như sắp xếp thời gian hợp lý. Nó sẽ được thế hiện qua việc bạn biết cách sắp xếp và lên lịch làm việc hợp lý , cân đối thời gian qua đó bạn cần phân chia công việc sao cho cụ thể việc nào cần làm trước, việc nào cần làm sau. Biết cách tách công việc và biết hợp tác với những người cùng nhóm khi khối lượng công việc quá nhiều. Biết cách tạo hạn chót cho công việc của mình, tránh để cấp trên nhắc nhở.

kỹ năng quản lý thời gian

5. Sự tự tin và thuyết phục người khác

Một điều khiến cả bạn và nhà tuyển dụng cảm thấy thoải mái khi phỏng vấn bạn đó chính là sự tự tin của bạn. Bạn hãy tạo cho mình sự tự tin khi bước vào phòng phỏng vấn. Sự tự tin của bạn sẽ được thể hiện qua lời nói, điệu bộ, cách ăn mặc, dáng đi và thái độ của bạn. Tự tin là một điều chứng minh rằng bạn hoàn toàn tin vào năng lực của bản thân. Bạn hãy luôn tin rằng mình có thể làm tốt mọi việc và trong mọi tình huống, việc bạn tự ti sẽ giúp bạn rất nhiều trong buổi phỏng vấn, giúp bạn lấy được thiện cảm trong lòng của các nhà tuyển dụng. Hãy luôn tin vào chính mình vì chỉ có cách đó ới giúp bạn có thể thuyết phục được các nhà tuyển dụng khi giao phó công việc cho bạn.

Trong thời đại ngày nay, các nhà lãnh đạo không hề muốn trong một công ty chỉ họ mới là người nói, là người đưa ra ý kiến mà cần tất cả các nhân viên để thấy được tất cả các khía cạnh mà người này không nhìn nhận được nhưng người khác có thể nhìn ra. Do đó các nhà lãnh đạo luôn muốn những cấp dưới của mình luôn biết đưa ra các quan điểm, cái nhìn mới mẻ cũng như khả năng thuyết phục mọi người về suy nghĩ của mình là đúng. Do đó các nhà tuyển dụng vô cùng đánh giá cao kỹ năng thuyết phục và biết tạo sự ảnh hưởng của mình cho người khác phải để ý. Thông thường kỹ năng này đòi hỏi nhiều ở những người bán hàng khi họ phải thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình và lấy lòng tin của họ tuy nhiên ở môi trường công sở thì việc bạn có kỹ năng thuyết phục sẽ được thể hiện ở chỗ đó là bạn biết làm cho mọi người có sự thay đổi trong cách suy nghĩ và làm cho hướng suy nghĩ của họ đi theo chiều hướng tích cực hơn và có lợi hơn. Phải biết cách trình bày các quan điểm của cá nhân mình cũng như sự đề nghị của mình một cách thật hợp lý, logic và thuyết phục tuyệt đối để mọi người có thể tin tưởng và nghe theo những quyết định và ý kiến mà mình đã đưa ra.

6. Kỹ năng hòa đồng với mọi người

Hòa đồng là một nhân tố giúp cho bạn có thể xích lại gần hơn với các đồng nghiệp khác, một người sẽ không thể làm việc trong môi trường tập thể nếu như họ không hòa đồng chỉ biết hoạt động một mình và không biết cách giao tiếp với mọi người xung quanh. Tai công ty mà bạn làm việc, bạn không chỉ phải giao tiếp, nói chuyện qua lại thường xuyên với khách hàng mà còn giao tiếp rất nhiều với đồng nghiệp về công việc. Do đó các nhà tuyển dụng luôn muốn các ứng viên của mình có thể biết cách ứng xử với mọi người xung quanh một cách thật hợp lý, trao đổi với nhau thường xuyên về những vấn đề trong công việc gặp phải, những điều khó khăn cần được sự hỗ trợ,.. tất cả những điều đó sẽ được thể hiện qua việc bạn phải tỏ ra thái độ thật tích cực và thân thiện, hòa đồng với tất cả mọi người đặc biệt đối với đồng nghiệp bởi họ sẽ là người mà các bạn giao tiếp, tiếp xúc hằng ngày, luôn vui vẻ, niềm nở, gần gũi với khách hàng và bất cứ ai mà mình gặp gỡ. Biết giải quyết các rắc rối mà mình gặp phải, mâu thuẫn với đồng nghiệp trên cơ sở thật sự bình đẳng không để ai chịu thiệt. Luôn thể hiện sự hăng hái và nhiệt tình cho người khác nhìn thấy.

7. Kỹ năng thích ứng với công việc

Một người sẽ được sự tín nhiệm của nhà lãnh đạo hơn khi họ có khả năng thích ứng và làm được tất cả những nhiệm vụ mà họ được giao phó. Hay như nói một cách đơn giản là nhà tuyển dụng luôn muốn mình có thể nhìn thấy được ở một ứng viên tiềm năng sự cống hiến, nhiệt tình thông qua việc đảm đương nhiều công việc và nhiệm vụ khác nhau. Họ không hề muốn thuê một người mà luôn cứng nhắc và không biết linh động trong công việc, mọi thứ luôn trong thế bị động trong một môi trường thay đổi từng ngày. Việc bạn thích ứng và linh hoạt với công việc sẽ được thể hiện qua việc bạn sẵn sàng ở lại công ty trễ hay đi làm ngay cả những ngày nghỉ thứ 7 hay chủ nhật để hoàn thành nhiệm vụ được giao, kịp tiến độ của công ty không làm ảnh hưởng đến quá trình đi lên của công ty. Luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác khi họ có quá nhiều công việc phải hoàn thành và dường như không có thời gian để nghỉ ngơi mặc dù tất nhiên đó không phải nhiệm vụ của bạn khi bạn đã hoàn thành phần việc của mình bạn hoàn toàn có thể đứng dậy về trước nhưng điều mà mọi người ai cũng mong muốn là có người giúp đỡ mình khi khó khăn, vất vả. Vì vậy hãy giúp đỡ họ một tay khi bạn rảnh rỗi bởi vì biết đâu sau này chính bạn sẽ lại rơi vào tính huống như vậy và bạn sẽ lại được người khác giúp đỡ lại. Luôn lắng nghe ý kiến của người khác, thể hiện sự tôn trọng và tiếp thu những gì mình được nghe, không ngừng học hỏi cái mới để bản thân ngày càng hoàn thiện. Biết giữ cho bản thân luôn bình tĩnh trong mọi tình huống bởi vì khi bạn bình tĩnh thì bạn mới có thể giải quyết được vấn đề một cách nhanh gọn, tránh gây ảnh hưởng đến người khác. Biết lên kế hoạch trước  cho bản thân trong mọi tình huống nếu phát sinh điều gì không như mong muốn có thể sử dụng kế hoạch khác mà mình đã dự phòng.

8. Kỹ năng làm việc nhóm và tập thể

Cho dù bạn là một nhân viên giỏi đến đâu, nổi bật như thế nào nhưng bạn không có khả năng làm việc nhóm thì nhà tuyển dụng cũng sẽ không chọn bạn bởi vì làm việc trong công ty đòi hỏi phải có kỹ năng làm việc nhóm rất lớn để cùng nhau sửa chữa khắc phục những điểm chưa tốt. Khi chúng ta hoạt động nhóm với nhiều người thì qua những ý kiến đóng góp của người khác chúng ta sẽ có nhiều cách để giải quyết vấn đề hơn. Một người được đánh giá có kỹ năng hoạt động nhóm khi họ biết trợ giúp cho đồng nghiệp của họ khi có vấn đề cần phải giải quyết, đưa ra những lời góp ý thẳng thắn để cùng nhau giải quyết vấn đề. Luôn đưa ra cho mọi người những lời khuyên nhận xét thật tâm nhất để công việc của họ trở nên hoàn thiện hơn. Luôn tỏ ra là một người sống  tích cực, hào hứng với mọi việc để có thể giữ được tinh thần đồng đội , ủng hộ những người đồng nghiệp nói ra những điều mà bản thân họ cảm thấy chưa hài lòng hay chưa ưng ý ở con người bạn để bạn có thể hoàn thiện bản thân bởi vì con người sinh ra không ai là hoàn hảo mà cần sự đóng góp ý kiến của mọi người để bạn ngày càng tốt lên.

kỹ năng làm việc nhóm

9. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Mỗi ngày chúng ta cần phải giải quyết rất nhiều vấn đề phát sinh từ trong cuộc sống hay trong công việc, những lúc như vậy chúng ta phải luôn tỉnh táo và quyết định thật sáng suốt mọi việc một cách đúng đắn nhất . Vì vậy nhà tuyển dụng sẽ luôn muốn tuyển dụng những ứng viên có thể đảm nhận được các thử thách trong công việc nhưng không vì thế mà bỏ cuộc và luôn biết cách làm sao để giải quyết công việc một cách tốt nhất. Cho nên các ứng viên cần phải nhìn nhận được ra tất cả những vấn đề cũng như biết nghĩ ra cho mình những hướng giải quyết khác nhau. Biết cách thu thập thông tin nếu như cần thiết đồng thòi biết đánh giá, phân tích các khía cạnh bao gồm điểm mạnh và điểm yếu và có những hướng đi để có thể giải quyết nó.

Năng lực của các ứng viên là điều mà các nhà tuyển dụng luôn quan âm hàng đầu tuy nhiên kỹ năng mềm là một điều vô cùng quan trọng đối với thành công của mỗi cá nhân. Các bạn hãy luôn tự tin và thể hiện thật tốt trước các nhà tuyển dụng. Mong rằng bài chia sẻ trên đây của mình sẽ giúp ích được cho các bạn sinh viên có những kiến thức nhất định để trang bị cho mình những điều cần thiết trước khi bước vào một môi trường mới.