Bạo lực học đường – con sâu làm hỏng một thế hệ

455 Lượt xem

Vấn đề bạo lực học đường đang là một trong những vấn đề khá nổi cộm trong ngành giáo dục. Tình trạng này khiến cho môi trường học tập của học sinh bị ảnh hưởng đồng thời có rất nhiều những tác động tiêu cực tới tâm lý và quá  trình hình thành nhân cách của học sinh. Hãy cùng tôi tìm hiểu “Bạo lực học đường – con sâu làm hỏng một thế hệ” nhé

1. Thực trạng về bạo lực học đường

Hiện nay, bạo lực học đường có thể được coi là một vấn nạn trong học đường. Hiện tượng học sinh đánh lộn nhau, miệt thị nhau, thậm chí có những hành động rất dã man đang là một trong những vấn đề khiến cho các phụ huynh và thầy cô giáo phải trăn trở.

Bạo lực học đường không chỉ xảy ra đối với  học sinh nam mà còn có một bộ phận không nhỏ những học sinh nữ cũng tham gia vào việc này. Đâu đó, vẫn có không ít những học sinh bị đánh hội đồng dã man, những video clip về những học sinh “cấu xé” nhau khi vẫn còn mặc trên mình áo đồng phục học sinh. Nguyên nhân của những trận “ẩu đả” này chủ yếu là những vấn đề hết sức vu vơ như học sinh mới đến, không cho bạn chép bài trong giờ kiểm tra, học giỏi, xinh hơn bạn, “ nhìn đểu”.

Thực trạng về bạo lực học đường

Vấn đề đáng quan ngại hơn cả là sự thờ ơ của rất nhiều những  học sinh xung quanh, thường sẽ không quan tâm tới nạn nhân bị hại ra sao mà chủ yếu tập trung vào quay clip, chụp ảnh cho lên các trang mạng xã hội. Gần đây, nổi lên rất nhiều vụ nữ sinh bị đánh hội đồng do có những xích mích nhỏ với bạn bè trong lớp. Những hiện tượng này thực sự là vấn đề vô cùng đáng lo ngại đối với ngành giáo dục.

Hình ảnh những học sinh vẫn còn mặc nguyên áo đồng phục trường học lấy dao lam cào vào mặt bạn vì “nó xinh hơn mình” thực sự khiến rất nhiều người phải trăn trở. Cả đám đông tụ tập lại để bạo hành với một bạn mới đến chỉ vì một cái “nhìn đểu” không còn là hiện tượng hiếm gặp. Những hành vi mang tính chất côn đồ như vậy do đâu mà có thể xuất hiện trong môi trường học đường – một trong những nơi được coi là an toàn nhất? Hãy đến với luận điểm tiếp theo để tìm hiểu sâu hơn nhé!

2. Nguyên nhân dẫn tới hiện tượng bạo lực học đường

2.1. Nguyên nhân từ phía học sinh

Nguyên nhân chính của bạo lực học đường chính là từ cá nhân học sinh. Thông thường, vấn đề này thường xảy ra đối với học sinh cấp 2, cấp 3. Ở độ tuổi này, học sinh đang có rất nhiều thay đổi trong tâm lý, thường có cái tôi khá lớn nên rất dễ dàng “ra tay” với bạn nếu như có điều gì đó không “vừa ý”.

Hơn nữa, hiện nay, có rất nhiều những học sinh mắc phải những tệ nạn như sử dụng chất kích thích bia rượu, thậm chí là ma túy, dẫn tới việc không làm chủ được hành vi của mình. Đây là một trong những điều hết sức đáng lo ngại và cần phải được khắc phục kịp thời. Những học sinh này có thể hôm nay đánh bạn, là những “anh chị đại” trong trường, ngày mai sẽ trở thành những tay côn đồ, sẵn sàng giết người cướp của, hoàn toàn mất đi tương lai và trở thành một vấn nạn của xã hội.

Ngoài ra, nhiều em do bị bạn bè trêu chọc, động chạm tới một số vấn đề riêng tư  như hoàn cảnh gia đình, khiếm khuyết trên cơ thể, dẫn tới việc không thể kiềm chế được cảm xúc của mình và sẵn sàng ra tay bạo lực đối với những người trêu trọc.

Có rất nhiều sự vụ bạo lực học đường nghiêm trọng xuất phát chủ yếu từ bản thân những học sinh. Điều này cần phải được khắc phục kịp thời để tránh những hệ lụy sau này, khiến cho các em hình thành nên những thói quen xấu và không biết cách kiềm chế cảm xúc của mình.

2.2. Nguyên nhân từ gia đình

Với nhịp sống khá nhanh của xã hội đang ngày càng phát triển, thời gian các phụ huynh dành cho con cái không nhiều. Không hiếm những người đổ hết những áp lực công việc, xã hội lên con cái bằng cách quát tháo, thậm chí bạo hành khi con có những lối sai rất nhỏ. Điều này hình thành nên những tính xấu của con, khiến cho con sẵn sàng ra tay với người khác khi có bất kỳ vấn đề gì không vừa lòng.

Bạo hành gia đình chính là nguyên nhân của bạo lực học đường

Cách các bạn đối xử với con sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cách con của bạn đối xử với những người khác. Vì vậy, đừng bao giờ bạo lực với con kể cả trong lời nói. Rất có thể, chính các bậc phụ huynh đang châm ngòi cho vấn nạn bạo lực học đường khi có những lời nói, những hành động gây tổn thương tới con cái !

2.3. Nguyên nhân từ nhà trường

“Bệnh thành tích” có thể được coi là một trong những “căn bệnh” khá phổ biến của ngành giáo dục. Rất nhiều trường chỉ chú trọng tới việc nhồi nhét kiến thức để học sinh đều được khen thưởng, mà quên đi những kỷ cương,nề nếp, quên đi rằng “tiên học lễ, hậu học văn”. Thậm chí có không nhỏ một bộ phận giáo viên bị suy thoái đạo đức khiến học sinh bị mất phương hướng và có những hành động sai trái.

Các thầy cô giáo thường không có nhiều thời gian quan tâm tới việc học sinh đánh nhau, ở bên ngoài phạm vi trường học. Với thái độ thờ ơ như vậy, học sinh lại càng đi quá đà, ngày càng có những hiện tượng bạo lực học đường đáng buồn xảy ra.

3. Cách khắc phục tình trạng bạo lực học đường

Muốn khắc phục hiện tượng bạo lực học đường, cả gia đình, nhà trường và xã hội phải chung tay góp sức.

Trước tiên, cần phải giáo dục để học sinh nâng cao nhận thức  về hậu quả của những hành động bạo lực học đường. Khi bản thân học sinh ý thức được điều này, chắc chắn, các em sẽ có những cách giải quyết bất đồng một cách đơn giản nhất. Học sinh cần phải hiểu được rằng việc đánh bạn, quay phim, chụp ảnh lại những hình ảnh thảm hại của đối phương không giải quyết được bất kỳ vấn đề gì, thậm chí còn ảnh hưởng rất nhiều tới cả hai. Khi đó, chắc chắn, hiện tượng này sẽ được giảm thiểu.

Thứ hai, gia đình cần phải có sự quan tâm đúng mức tới học sinh. Các bậc phụ huynh tuyệt đối không nên sử dụng đòn roi để giáo dục con. Muốn con ngoan ngoãn, trước tiên phụ huynh phải là những người gương mẫu. Trước mặt con trẻ, phụ huynh tuyệt đối không dùng những từ ngữ “chợ búa”, không mạt sát, đánh đập nhau. Khi được giáo dục trong một môi trường tốt, cách cư xử của bố mẹ hòa nhã, chắc chắn, sẽ không bao giờ có hiện tượng học sinh đánh bạn.

Gia đình càn có sự kết hợp với nhà trường và xã hội đê khắc phục tình hình

Thứ ba, các nhà trường cần phải thắt chặt kỷ cương, nền nếp và có cách xử lý nghiêm minh đối với những hiện tượng bạo lực học đường. Dù hiện tượng này diễn ra trong phạm vi trường học hay ở ngoài trường học, các thầy cô cũng cần kết hợp với nhà trường và xã hội làm giảm tối đa những hiện tượng này. Các thầy cô giáo cần phải có những hành động đúng mức, tránh hiện tượng “dột từ nóc dột xuống”. Khi không có vấn đề thầy cô bạo lực, dùng đòn roi, vũ lực với học sinh, hiện tượng bạo lực học đường cũng sẽ được giảm một cách đáng kể.

Hy vọng với bài viết “Bạo lực học đường – con sâu làm hỏng một thế hệ” chúng tôi có thể đem cho bạn những thông tin hữu ích nhất.