7 dấu hiệu nhận biết con bạn đang gặp khó khăn trong học tập

342 Lượt xem

Khi học sinh đang gặp khó khăn trong học tập ở trường sẽ có những dấu hiệu mà cha mẹ nên tinh ý nhận ra. Sau đây là 7 dấu hiệu cho biết có thể con bạn đang cần giúp đỡ trong việc học một số môn học ngay.

Việc học hành của con bạn theo chương trình học phổ thông hiện nay rất nhiều môn học, với khối lượng kiến thức lớn. Vì vậy nếu con gặp khó khăn trong một số môn học nào đó, cha mẹ cần có những hành động, giải pháp cụ thể để giúp đỡ con càng sớm càng tốt. Nếu để tình trạng con không theo kịp chương trình, không nắm được kiến thức bài giảng của thầy cô càng lâu sẽ khiến con bị hổng kiến thức, càng khó theo kịp các bài học tiếp theo, dẫn tới học đuối hơn so với các bạn cùng lớp.

cách nhận biết con bạn đang gặp khó khăn trong học tập

Thực tế, nhiều học sinh gặp trường hợp này nhiều năm liền dẫn tới hổng kiến thức khiến việc bắt kịp với nhịp học của các bạn trở nên khó khăn hơn nhiều. Vậy làm sao phụ huynh có thể biết nếu con đang gặp phải khó khăn trong việc học, học môn học nào đó vất vả, mất nhiều thời gian hãy tham khảo những dấu hiệu dưới đây nhé.

1. Con bạn đột nhiên không thích đề cập tới chuyện học tập trên lớp

Khi con bạn không thích đề cập tới chuyện học tập trên lớp với bạn dù được hỏi trực tiếp. Con không muốn nói với bạn về tình hình học tập trên lớp của mình hoặc ngày học diễn ra như thế nào trên lớp. Đây là một dấu hiệu cho thấy có điều gì đó không tốt về học tập của con ở trường lớp. Điều này có thể chỉ diễn ra trong một số môn học nhất định mà con bạn đang gặp khó khăn trong việc tiếp thu bài giảng.

2. Con bạn có sự thay đổi về thái độ với việc học tập

Nếu bạn nhận thấy trong thời gian gần đây, con bạn đột nhiên trở nên xa cách, không nói những chuyên liên quan đến học tập, trường lớp nữa, thậm chí có thái độ bực tức với việc học tập, với những chuyện ở trên lớp. Đến nỗi, con bạn không thích mọi thứ diễn ra ở trên lớp, ở trường học của mình. Điều này cho thấy thái độ nhàm chán của con đối với việc học. Thông thường, con bạn sẽ phàn nàn rằng cảm thấy buồn chán khi không hiểu chuyện gì đang xảy ra trên lớp. Lúc này, đó không chỉ là một lời than vãn mà cha mẹ hãy tinh ý nhìn sâu hơn vào bản chất vấn đề để tìm ra nguyên nhân.

Có thể con bạn đang học một chủ đề nào đó nhưng không thể hiểu được, không nắm được kiến thức trong đó để áp dụng vào làm bài tập nên phàn nàn cảm thấy buồn chán. Điều này dễ hiểu giống như bạn nghe một đoạn tiếng Anh mà không hiểu được nội dung ấy.

3. Con bạn mất nhiều thời gian làm bài tập về nhà hơn bình thường

Khi con bạn mất rất nhiều thời gian để làm bài tập về nhà mà cũng không đúng là một dấu hiệu cảnh báo lớn. Vì đây là kết quả học tập, phản ánh việc tiếp thu, nắm được kiến thức bài giảng hay không của con bạn. Không nắm được bài học, không nắm chắc kiến thức cùng kỹ năng áp dụng vào làm bài tập, con bạn chưa học tập đạt được kết quả. Từ đó, con bạn mất nhiều thời gian làm bài tập mà vẫn sai, khiến thời gian ở nhà của con ít hơn. Bởi bình thường, con bạn chỉ cần dành khoảng dưới 1 giờ để làm bài tập các môn, tùy vào khối lượng kiến thức và mức độ quan trọng của môn học.

Về quy định ra bài tập về nhà ở các môn học nhiều ít khác nhau tùy thuộc vào mỗi giáo viên. Có người cho học sinh làm nhiều bài tập, có người cho ít nhưng nhất thiết đều có bài tập về nhà để học sinh có thể luyện tập, vận dụng kiến thức đã học vào làm bài.

Con bạn mất nhiều thời gian làm bài tập hơn.

Do đó, cha mẹ cần lắm được thói quen giao bài tập của các thầy cô đối với mỗi môn học. Nếu con bạn đang học lớp 5 và thường thầy cô trên lớp cho bài tập về nhà làm trong khoảng 1 giờ đồng hồ mà con bạn làm tới 2 giờ đồng hồ chưa xong. Điều này cho thấy con bạn đang gặp khó khăn trong việc học tập của mình, làm bài tập trở nên rất khó khăn, vất vả. Còn nếu con bạn đang học cấp 3 và cần dành 1 tiếng để làm bài tập toán về nhà. Nếu bạn biết thói quen giao bài tập của giáo viên, có thể giúp con bạn lên kế hoạch học tập nếu thấy con gặp khó khăn.

4. Con bạn bắt đầu có những hành vi gian lận trong học tập

Trong nhiều trường hợp, khi học sinh có những hành vi gian lận trong học tập là dấu hiệu cho thấy rằng con bạn đang gặp khó khăn với việc học của mình. Trong khi thực tế, nhiều em học sinh không có kỹ năng, ngại cho người khác biết học lực của chúng. Đây là điều khá phổ biến vì con bạn vẫn chưa trưởng thành, chúng vẫn là những đứa trẻ dù đã lớn xác chưa có những kỹ năng xã hội quan trọng. Vì vậy, con bạn thường chỉ hành động khi thấy thất vọng hay buồn bã vì con bạn đang cảm nhận mình đang học tập không tốt, không đạt được điểm tốt khi học tập ở trường.

Nếu bình thường, con bạn cư xử tốt nhưng bất ngờ có những hành vi khác lạ ở trường. Lúc này, bạn hãy xem những gì đã xảy ra đối với chúng, trong đó có cả yếu tố về tình hình học tập của con.

5. Thầy cô trao đổi, nhận xét về tình hình học tập không tốt của con bạn

Thầy cô trao đổi, nhận xét về tình hình học tập không tốt của con, bạn sẽ dễ dàng nhận ra những điều lâu nay vẫn tồn tại mà mình đã biết và những điều mới xuất hiện ở con như con đang học hành sa sút hơn trước, đang gặp khó khăn trong học tập so với các bạn khác thì đừng bỏ qua.

Khi giáo viên của con nói với bạn một cách cụ thể, trực tiếp như vậy sẽ giúp cha mẹ chủ động hơn trong cách tìm ra nguyên nhân, giải pháp để giải quyết vấn đề cho con bạn tốt nhất. Lúc này, bạn nên kết hợp những nhận xét, đánh giá của thầy cô với những dấu hiệu mà mình quan sát thấy ở con để xem xét những vấn đề, môn học mà con bạn đang vật lộn để có những sự can thiệp và hỗ trợ kịp thời để giúp chúng.

Thông thường, giáo viên sẽ gợi ý cho bạn một số hướng giải quyết để bạn giúp đỡ con hay có thể hỏi xem bạn có cần họ giúp đỡ gì không. Bởi cha mẹ là người hiểu con mình hơn ai hết, kể cả giáo viên.

6. Con bạn gặp khó khăn cả khi ngủ và ăn

Nếu con bạn trở nên khó ngủ hay ăn kém hơn so với trước. Đây thường là do sự lo lắng gây ra khi thấy mình không theo kịp các bạn trên lớp, không làm được bài tập về nhà và bài kiểm tra trên lớp. Trong khi đó, kỳ vọng của người lớn có thể làm chúng lo lắng vì mình không đạt được như mong muốn của cha mẹ và có thể cha mẹ sẽ khó chịu với chúng. Đặc biệt khi con bạn đã lớn hơn, ở tuổi học cuối cấp 2, cấp 3 có thể nhận thức rõ sự quan trọng của việc học đối với tương lai sau này, đối với thành công trong tương lai của họ ra sao.

7. Bài kiểm tra, bài thi của con đạt điểm thấp

Đây là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy con bạn học không hiểu, không theo kịp chương trình học. Nhưng thực tế nhiều cha mẹ lại không cho là vậy mà chỉ nghĩ đơn giản, điểm kém là do con chểnh mảng học tập, không hiểu được tầm quan trọng của điểm số và không biết cách giải quyết điều đó. Có thể bị một vài điểm kém khi chấm vở bài tập có thể chưa đáng lo ngại nhưng nếu thường xuyên bị điểm kém trong cả bài tập, bài kiểm tra và có nhận xét học hành sa sút trong sổ liên lạc gửi về nhà trường thì cha mẹ cần chú ý. Một loạt các điểm kém là dấu hiệu một vấn đề trong học tập mà con bạn đang gặp phải.

Bài kiểm tra, bài thi của con đạt điểm thấp

Mặc dù, tâm lý của những người làm cha mẹ luôn kỳ vọng con mình học giỏi và yêu con rất nhiều. Nhưng điểm kém thể hiện rằng con đang học không tốt ở trên lớp. Vì vậy, bạn đừng tự lừa dối mình hay chủ quan rằng điểm kém không phải là vấn đề học tập của con mình. Điểm kém thể hiện rằng con bạn đã học không tốt, không hoàn thành nhiệm vụ học tập của mình.

Nói chung, khi con bạn học tập sa sút mà có sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời từ cha mẹ sẽ cung cấp, hỗ trợ cho con bạn giúp chúng giải quyết vấn đề đang gặp phải trong học tập của mình hiệu quả và nhanh chóng hơn để con lại học tập tốt hơn trước. Khi con bạn giải quyết được vấn đề của mình, chúng không chỉ học tập tốt trở lại mà còn học được bài học quý giá cho bản thân ở trường cũng như trong cuộc sống.

Với những dấu hiệu nhận biết con đang gặp khó khăn trong việc học tập ở trên, cha mẹ hãy tham khảo để kịp thời hỗ trợ con mình sớm nhất có thể nhé.