10 mẹo tuyệt vời giúp trẻ tiểu học ôn thi hiệu quả!

346 Lượt xem

Dù bé tiểu học nhà bạn sắp phải đối mặt với một kì thi nhỏ hay kì thi lớn, thì có điểm chung là nếu con muốn đạt kết quả cao trong các kì thi dù lớn dù nhỏ, thì con đều phải cảm thấy tự tin và chuẩn bị thật kĩ cho ngày thi quan trọng đó. Và trong bài viết này, vieclam123.vn sẽ chia sẻ những bí quyết hay nhất giúp bố mẹ có thể cùng con xây dựng một lộ trình ôn tập hợp lí và hiệu quả.

1. Bắt đầu ôn tập sớm

Chúng tôi không thể đưa ra một thời điểm cụ thể và nói rằng đó là lúc bố mẹ nên bắt đầu cho con ôn tập để chuẩn bị cho kì thi từ sớm. Vì điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào kì thi mà con phải vượt qua là kì thi gì. Do đó, bố mẹ cần là người đưa ra quyết định thời điểm để con được ôn tập sớm cho kì thi của mình. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ đưa ra những lợi ích mà trẻ có được khi được ôn thi sớm để các bậc phụ huynh thấy được là xác định thời gian ôn tập sớm cho con có thực sự cần thiết hay không.

nên cho con ôn thi từ sớm

Càng được ôn tập sớm, thì con càng được luyện đi luyện lại nhiều lần những kiến thức quan trọng và cần thiết, hơn nữa, con cũng có thể có thời gian để thực hành các dạng bài tập nhiều nhất có thể. Nhờ vậy, mà khi đối mặt với đề thi, không dạng bài nào có thể làm con bối rối.

2. Xây dựng một thời gian biểu cho việc ôn tập

Khi nói đến việc giúp trẻ tiểu học ôn tập cho các kì thi, thì một học sinh có thời gian biểu ôn tập hợp lí chắc chắn sẽ đạt được kết quả thi tốt hơn một học sinh ôn tập tùy hứng. Bố mẹ hãy xem xét và cân nhắc lượng kiến thức mà con phải ôn tập để lên một thời gian biểu phù hợp giúp con có đủ thời gian ôn tập hết lượng kiến thức cần thiết.

Nếu kiến thức con cần ôn tập không quá nhiều, thì có thể 30 phút mỗi ngày cho việc ôn tập là đã đủ, tuy nhiên nếu lượng bài cần ôn của con khá nhiều, thì thời gian ôn tập có thể lên đến 1 giờ hoặc thậm chí là hơn. Tuy nhiên, có một lưu ý nhỏ dành cho các bậc phụ huynh trong quá trình lên lịch ôn thi cho con đó là các con vẫn còn là những đứa trẻ tiểu học, do đó, dù lượng bài cần ôn khá nhiều, nhưng phụ huynh cũng không nên để con học quá lâu trong một buổi, cũng như cần phải có những khoảng thời gian nghỉ giải lao giữa giờ hợp lí. Có như vậy, thì quá trình ôn tập của con mới đạt hiệu quả cao nhất.

3. Tìm một địa điểm học tập hợp lí

Khi trẻ ôn thi, thì điều bố mẹ cần làm là chọn cho con một nơi học tập đủ yên tĩnh để quá trình học của con không bị ngắt quãng bởi bất kì tiếng ồn nào. Đối với những đứa trẻ tiểu học thì những tác động bên ngoài như tiếng ồn từ ti vi, từ các trò chơi điện tử hoặc tiếng ồn từ việc bố mẹ nói chuyện rất dễ khiến các con bị phân tán tư tưởng và không thể nào tập trung ôn tập.

Vì vậy, để trẻ tiểu học có thể chuẩn bị cho các kì thi thật hiệu quả, thì bố mẹ nên tạo cho con một địa điểm học tập có đủ ánh sáng là điều bắt buộc, đồng thời, càng yên tĩnh càng tốt.

4. Mỗi ngày ôn tập một ít

Nhiều bậc phụ huynh quan niệm rằng, đứng trước các kì thi thì con học càng nhiều, ôn càng nhiều thì càng tốt, càng dễ đạt điểm cao, tuy nhiên, điều đó không hoàn toàn đúng. Bố mẹ nên nhớ rằng, các bé chỉ là những đứa trẻ cấp 1, cho nên, phương pháp hiệu quả đối với các con phải là học mỗi lúc một ít và học thường xuyên liên tục thay vì mỗi ngày học thật nhiều rồi các ngày sau đó chẳng học gì.

nên cho con ôn tập mỗi ngày một ít

Thông thường, sự chú ý của trẻ tiểu học chỉ được khoảng từ 25 đến 30 phút, nếu để con học lâu hơn, thì thời gian đó các bé rất dễ bị những tác động dù là nhỏ ở xung quanh gây mất tập trung. Do đó, lời khuyên cho các bậc phụ huynh khi muốn giúp con ôn tập hiệu quả đó là chỉ nên đặt thời gian ôn tập mỗi ngày khoảng 30 phút và để con ôn tập một cách thường xuyên, liên tục.

5. Vừa ôn tập vừa ghi âm những điều quan trọng

Một phương pháp vừa hiệu quả vừa vui vẻ giúp bé ôn tập hiệu quả đó là khi trẻ ôn thi, bố mẹ hãy để con được đọc to những phần ghi chú quan trọng và vừa đọc vừa dùng thiết bị ghi âm lại. Khi nghe lại, bé chắc chắn sẽ cảm thấy vô cùng thích thú, ngoài ra, việc này còn rất tiện giúp bé nghe đi nghe lại nhiều lần để ôn lại phần đó.

Có một sự thật rằng, tác động của âm thanh khiến não bộ của trẻ được kích thích và ghi nhớ tốt hơn. Vì vậy, khi cùng con ôn luyện, bố mẹ có thể để con đọc to lên, đồng thời dùng điện thoại của mình ghi âm những phần kiến thức quan trọng

6. Thử ôn tập qua các trò chơi

Đối với những đứa trẻ tiểu học còn ham chơi, việc phải ngồi yên một chỗ và ôn đi ôn lại những kiến thức cũ là một việc hết sức nhàm chán với chúng. Vậy thì tại sao bố mẹ lại không biến những giờ ôn luyện nhàm chán đó trở nên thú vị và hấp dẫn hơn bằng một số trò chơi đơn giản?

Thật không khó để các bậc phụ huynh có thể tìm cho mình một trò chơi để giúp con ôn thi hiệu quả, chỉ cần tìm kiếm những trò chơi giúp trẻ tiểu học ôn thi hiệu quả trên mạng, là các bậc phụ huynh đã có một danh sách với rất nhiều những trò chơi để các bậc phụ huynh có thể lựa chọn cho con mình.

7. Luôn có thái độ tích cực

Khi cùng các bé tiểu học ôn tập, sẽ không thể tránh khỏi trường hợp các bé cảm thấy chán nản và không muốn học, điều này đôi khi khiến các bậc phụ huynh trở nên mất kiên nhẫn và to tiếng với con. Lời khuyên cho các bậc phụ huynh là nên bình tĩnh nhất có thể, đồng thời, khi con đã cảm thấy chán nản, thì nên để con nghỉ giải lao một chút để lấy lại cảm hứng học tập.

bố mẹ cần luôn có thái độ tích cực

Bên cạnh đó, nhiều bậc phụ huynh còn đặt rất nhiều áp lực thành tích, áp lực điểm số lên vai con trẻ, đây cũng là một trong những điều tiêu cực ảnh hưởng đến thái độ ôn thi của con. Các bậc phụ huynh nên suy nghĩ thoải mái và tích cực hơn như chỉ cần con cố gắng hết sức thì đã là điều đáng mừng.

Muốn cùng con trẻ ôn thi hiệu quả, thì bố mẹ cũng phải là người luôn giữ được những thái độ tích cực để không ảnh hưởng đến tâm lí khi ôn thi của các bé tiểu học.

8. Cho con làm các bài kiểm tra thử

Làm các bài kiểm tra hoặc bài thi thử là một trong những phương pháp tuyệt vời giúp con không chỉ làm quen được với dạng đề thi mà còn hiểu được áp lực thời gian khi làm bài thi. Nếu chưa từng làm một bài thi thử, thì sẽ rất khó để bé có thể phân bố thời gian cho các câu hỏi trong đề thi một cách hợp lí.

Có rất nhiều cách để các bậc phụ huynh có thể có được bài thi thử cho con như tìm kiếm trên mạng, tham khảo một số đầu sách, hoặc trao đổi và xin tài liệu tham khảo từ chính giáo viên của con.

Nói chung, dù quá trình ôn tập có tốt ra sao, mà con không biết cách phân bố thời gian để hoàn thành đề thi mà không phải bỏ sót câu nào, thì kết quả vẫn không thể tốt được. Do đó, phụ huynh nên tìm hiểu và tham khảo để cho con làm đề thi thử một cách nghiêm túc nhất để tránh bỡ ngỡ khi kì thi thật diễn ra.

9. Dán những ghi chú ôn tập ở những điểm nổi bật quanh nhà

Nếu trẻ đi đâu cũng nhìn thấy những công thức toán học quan trọng, hay những từ vựng nhất định phải nhớ của môn tiếng Anh thì dù cho không muốn, bé chắc chắn cũng sẽ nhớ những kiến thức đó rất lâu. Vì vậy, khi con ôn tập, bố mẹ nên để con kết hợp với việc ghi những kiến thức quan trọng ra giấy nhớ và dán chúng ở những nơi nổi bật, dễ thấy.

Trên những ghi chú trong giấy nhớ đó chỉ là những điều cơ bản nhất, bố mẹ cũng có thể kết hợp với việc kiểm tra bất chợt bằng cách yêu cầu con giải thích chi tiết hơn về một công thức quan trọng nào đó. Hơn nữa, những màu sắc nổi bật của các mẩu giấy nhớ cũng góp phần kích thích não bộ của các bé tiểu học, vì vậy mà khi nhìn vào giấy nhớ, trẻ chắc chắn sẽ nhớ kiến thức lâu hơn.

10. Ôn phần khó trước

Xu hướng của nhiều bậc phụ huynh khi cho con ôn thi thường là ôn từ cái dễ đến cái khó. Tuy nhiên, xu hướng này được cho là một xu hướng không hiệu quả, vì không chỉ tâm lí của trẻ nhỏ, mà bất kì ai khi bắt đầu làm một việc gì đó đều sẽ rất tỉnh táo và hứng khởi, càng về sau càng dễ chán nản và muốn bỏ cuộc. Do đó, nếu bố mẹ để các con ôn phần dễ trước phần khó sau, thì rất có thể con sẽ không còn đủ tỉnh táo để ôn tập những phần khó nữa.

nên để con ôn phần khó trước

Do đó, các bậc phụ huynh nên thay đổi xu hướng thông thường, để con ôn tập phần khó trước, sau đó, khi con đã bắt đầu bị kiến thức làm cho có phần choáng ngợp rồi, thì những kiến thức dễ sẽ khiến con bớt nản và cảm thấy dễ thở hơn nhiều.

Nếu bé tiểu học nhà bạn chuẩn bị phải đối mặt với một kì thi quan trọng, thì hãy thử áp dụng những bí quyết mà vieclam123.vn vừa chia sẻ ở trên, chúng tôi tin rằng, bé nhà bạn chắc chắn sẽ ôn tập hiệu quả và đạt kết quả tốt nhất trong các kì thi. Ngoài ra, vieclam123.vn còn chia sẻ rất nhiều những kinh nghiệm hữu ích giúp con học tập tốt, các bậc phụ huynh có truy cập trang web để tìm kiếm cho mình những kinh nghiệm hay nhất giúp con đạt kết quả học tập thật cao!